SERIES 1901 $ 10 LEGAL TENDER BISON NOTE

Đó là năm 1901 và Hoa Kỳ vừa mới bước vào thế kỷ 20. Mức lương trung bình hàng năm của nam giới Mỹ là 450 đô la. Có 45 tiểu bang trong Liên minh và Tổng thống William McKinley sẽ không sống sót qua năm vì viên đạn của một sát thủ.

Hoa Kỳ đã phát hành tiền giấy khổ lớn từ năm 1861 và 40 năm sau, một trong những tờ tiền đẹp nhất từng được thiết kế đã được Cục Khắc và In (BEP) in tại Bộ Ngân khố.

Một trong những loại tiền tệ được in bởi BEP là ghi chú Đấu thầu Hợp pháp. Những tờ tiền này, được in lần đầu vào năm 1861, là những tờ tiền không được hỗ trợ bởi Vàng hoặc Bạc, mà là bởi “niềm tin và sự tín nhiệm đầy đủ của chính phủ Hoa Kỳ”. Chính phủ yêu cầu rằng những tờ tiền này phải được chấp nhận như một khoản thanh toán cho tất cả các khoản nợ, dù công cộng hay tư nhân. Vào đầu thế kỷ 20, những người thợ khắc BEP đã nâng kỹ năng khắc của họ lên thành một loại hình nghệ thuật.

Việc đặt hình ảnh của những anh hùng Mỹ quan trọng, nhưng đã qua đời, rất phổ biến trên đồng tiền của chúng tôi. Năm 1904, chúng tôi sẽ kỷ niệm chuyến đi của hai nhà thám hiểm rất nổi tiếng người Mỹ - Thuyền trưởng Meriwether Lewis và Trung úy William Clark. Trong BEP đã nổ ra tranh luận về việc liệu có nên đưa ra một ghi chú chỉ có hình ảnh của họ trên đó hay không hay liệu có nên đưa các biểu tượng khác vào hay không.

Chân dung của William Clark và Meriwether Lewis

Lewis và Clark đã khám phá các vùng đất từ ​​St. Louis về phía tây đến Thái Bình Dương và ngược lại. Họ mở ra “phương Tây” và đi qua những vùng lãnh thổ chưa được khám phá, nơi mà trước đây chỉ có thổ dân da đỏ mới dám bước qua. “Quân đoàn Khám phá” này rất quan trọng nhưng biểu tượng của việc mở cửa miền Tây nước Mỹ mới là thực tế then chốt.

Vì vậy, các thợ khắc tại BEP đã quyết định lấy một biểu tượng được công nhận rộng rãi của miền Tây nước Mỹ và để nó đóng vai trò chủ đạo trên ghi chú Đấu thầu pháp lý năm 1901. Người ta đồng ý rằng một con bò rừng Mỹ sẽ là họa tiết trung tâm.  

Những người thợ khắc cần hình ảnh của bò rừng Mỹ để làm mô hình ban đầu của họ, nhưng ở Washington, DC, không có trâu rừng gần đó để nghiên cứu. Tuy nhiên, có một con bò rừng Mỹ nhồi bông được trưng bày đầy đủ tại Viện Smithsonian. Con vật đó đã bị giết ở Lãnh thổ Montana vào năm 1886 và những người khai hoang đã khôi phục lại vẻ uy nghi vốn có của nó. Một khi mẫu vật được phát hiện, người ta xác định rằng nó sẽ trở thành một vật trưng bày đẹp trai trong Bộ sưu tập quốc gia của chúng tôi.

Các thợ khắc sử dụng bò rừng Mỹ làm chủ đề chính, nhưng họ đặt các bức chân dung hình bầu dục của Lewis và Clark ở mỗi bên của bò rừng. Đối với mặt sau của ghi chú, họ đã chọn một đại diện ngụ ngôn của "Columbia." Columbia thường được trưng bày mặc áo choàng cờ Mỹ hoặc áo dài kiểu La Mã và đội mũ lưỡi trai kiểu Phrygian. Mũ Phrygian là một loại mũ mềm, thường có màu đỏ, thường được trang trí trên đỉnh cột, và nó tượng trưng cho tự do và theo đuổi tự do.  

Mặt trước và mặt sau của tờ bạc 1901 $ 10 Legal Tender American Bison

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về ghi chú này là con trâu thực sự là Black Diamond, loài bò rừng đặc trưng trên Buffalo Nickel năm 1913 của James Earle Fraser. Tuy nhiên, con vật của Fraser vẫn còn rất nhiều và sống trong Vườn thú Bronx vào năm 1913. 

Những người thợ khắc tại BEP đã thực hiện một công việc ngoạn mục khi tạo ra hình ảnh “Người khổng lồ của vùng đồng bằng” như loài bò rừng Mỹ được biết đến. Hình ảnh con bò rừng tương tự đã được nhân bản trên con tem bưu chính 30 xu năm 1923 và trên Giấy chứng nhận thanh toán quân sự được sử dụng trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

 

1923 Con tem Bưu chính Hoa Kỳ 30 xu và Chứng chỉ Thanh toán Quân sự Series 692 $ 1

Tờ 10 đô la này , trong khi đại diện cho mức lương trung bình hơn một tuần của người Mỹ, đã rất phổ biến với công chúng do hình ảnh bò rừng, giống như Buffalo Nickel sẽ phổ biến hàng chục năm sau đó. Sự nổi tiếng bắt nguồn từ những hình ảnh thực sự mang tính biểu tượng của nước Mỹ. Các ghi chú, tất cả đều có niên đại 1901, vẫn được in vào đầu những năm 1920 do các tổ hợp chữ ký được sử dụng trên các ghi chú.

Tờ tiền mang tính biểu tượng của Mỹ này đã giành được một vị trí trong tất cả các bộ sưu tập tiền tệ có kích thước lớn.

Để lại bình luận

Xin lưu ý, các bình luận phải được phê duyệt trước khi chúng được xuất bản